mcafee pc cleaning2

ถ้าเราต้องการคงไว้หรือคืนประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง PC

การทำคลีนนิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากเพิ่มประสิทธภาพของเครื่อง PC แล้วการทำคลีนนิ่งเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันข้อมูลส่วนตัวจากอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์

การคลีนนิ่ง PC ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ช่วยให้สามารถติดตั้งโปรแกรมได้มากขึ้นรวมถึงพื่นที่เก็บรูปภาพ, ไฟล์เพลง, และภาพยนต์
ควรทำการคลีนนิ่งอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อผลลัพท์ในการทำงานที่ดีของเครื่อง ถ้ายังไม่ได้ทำนานๆก็จะสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนถึงความเร็วที่เพิ่มขี้นหลังจากการรันคลีนนิ่ง

อะไรคือการทำ PC Cleaning?
เมื่อเวลาผ่านไป ไฟล์ที่ถูกเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์เริ่มกินพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะไดรว์ C จะค่อยๆเต็มจากไฟล์แบ็คอัพ, ไฟล์ที่ถูกซ่อนและไฟล์ขยะพวก Temp ไฟล์ แม้แต่ PC เครื่องใหม่ก็ควรพิจารณาทำ PC Cleaning เพราะ PC เครื่องใหม่มักจะมีการติดตั้งโปรแกรมมาด้วยมากมายและอาจไม่เป็นที่ต้องการ ในระยะสั้นการทำ PC Cleaning เกี่ยวข้องกับการกำจัดไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกไปเมื่อคุณต้องการเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง

เราต้องใช้งานโปรแกรมทุกตัวบนเครื่องหรือเปล่า ?
ถอนการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่องโดยเข้าไปที่ Programs and features ตรวจสอบในลิสต์ของโปรแกรมและถอนการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกไป ถ้าเจอโปรแกรมที่ไม่รู้จักให้ตรวจสอบชื่อโปรแกรมดังกล่าวในอินเตอร์เน็ตเพื่อให้แน่ใจว่าเราต้องการถอนการติดตั้งจริงๆ เมื่อเริ่มถอนการติดตั้ง หน้าต่างวินโดส์จะเปิดขึ้นมาเริ่มขั้นตอน การถอนการติดตั้งบางโปรแกรมอาจใช้งานนานในการถอน เนื่องจากขนาดโปรแกรมที่มีขนาดใหญ่ นอกจากการถอนการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่ต้องการแล้วคุณสามารถใช้ Disk cleanup utility ในการลบไฟล์จำพวก Temporary file ได้ด้วย

การล้าง Temporary files
Temporary files รวมไปถึง Internet Cookies และโปรแกรมบางส่วนที่ถูกดาวน์โหลดมาโดยคุณไม่เคยติดตั้งมัน Internet cookies เก็บข้อมูลในการเข้าเวปไซต์ของคุณ จุดประสงค์หลักของคุ้กกี้เหล่านี้คือเก็บข้อมูลและระบุตัวตนของผู้ใช้งานและอาจทำการปรับแต่งหน้าเพจตามข้อมูลผู้ใช้รวมถึงเก็บข้อมูลการใช้งาน ประโยชน์ก็คือคุณไม่ต้องใส่ข้อมูลในการล็อคอินบ่อยๆนการใช้งานเว็ปไซต์รวมถึงหน้าเพจและสื่อออนไลน์ที่คุณเข้าใช้งานจะถูกเก็บไว้ในแคชของบราวเซอร์ ทั้งนี้จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานเวปไซต์เดิมมีความรวดเร็วในครั้งต่อๆไป รวมถึงโปรแกรมหลายๆตัวซื่งใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสอย่างเช่น Microsoft word จะมีการสร้างและเก็บไฟล์ Temporary เป็นจำนวนมากในขณะที่เราทำงาน

ความสำคัญของการทำ PC Cleaning
เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะบันทึกไฟล์ต่างๆจากเวปไซต์ที่เราเข้าไปเยี่ยมชมเก็บข้อมูลไฟล์ไว้บนฮาร์ดดิส ถ้าเราไม่ได้ลบ ไฟล์เหล่านั้นจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและกินพื้นที่ฮาร์ดดิสของเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีการติดตั้งโปรแกรมต่างๆลงบนเครื่อง PC และไม่เคยลบโปรแกรมเหล่านั้นออกจากเครื่องเลยเมื่อไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานอีก ทำให้สูญเสียพื้นที่ฮาร์ดดิสไปอย่างมากมายโดยไม่รุ้ การทำ Cleaning PC สม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันกับดักดังกล่าว

ลบ Items ต่างๆจาก Start up mcafee shredder
บางโปรแกรมที่เราดาวน์โหลดเข้าเครื่องจะทำการเปิดตัวเองอัตโนมัติเมื่อเราเปิดเครื่อง การเปิดโปรแกรมอัตโนมัติเป็นวิธีที่ดีในการ Run โปรแกรมที่คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องใช้ แต่การเปิดหลายๆโปรแกรมอัตโนมัติพร้อมกันจำทำให้เครื่องทำงานช้าลง การปรับแต่งการเปิดโปรแกรมอัตโนมัติสามารถทำได้ผ่านทาง Task Manager เลือกโปรแกรมปิดการทำงานอัตโนมัติแล้วเลือก Disable ดังนี้โปรแกรมดังกล่าวก็จะไม่ทำงานอัตโนมัติตอนเปิดเครื่องอีกต่อไป

ข้อควรจำในการทำ Cleaning PC
ในขณะที่การลบไฟล์ขยะจากอินเตอร์เน็ตหรือ Temporary ไฟล์อาจไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่การถอนการติดตั้งโปรแกรมบางตัวหรือการปิดการทำงานอัตโนมัตใน Start Up อาจเป็นอันตรายต่อเครื่อง PC ได้ ทั้งนี้ให้เริ่มจากการลบไฟล์ Temporary และลบการทำเปิดตัวอัตโนมัติของบางโปรแกรมจาก Start Up ก่อนเพื่อที่จะดูว่าประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง PC ดีขึ้นหรือยัง ก่อนที่จะทำการถอนการติดตั้งการลงโปรแกรม และต้องแน่ใจว่าคุณรู้ว่ากำลังถอนการติดตั้งโปรแกรมอะไรทั้งนี้เพื่อไม่ให้ประสบปัญหาที่อาจจะตามมา

การลบไฟล์สำคัญ
เมื่อคุณลบไฟล์ไปที่ถังขยะ Recycle ไฟล์ดังกล่าวจะยังไม่ได้ถูกลบออกไปจากเครื่องอย่างแท้จริง แต่จะถูกเก็บไว้ในพื่นบางส่วนในฮาร์ดดิส
ที่ไฟล์ถูกบันทึกอยู่ และคอมพิวเตอร์ก็สามารถดึงกลับมาได้ใหม่ การลบไฟล์เป็นการลบตัวชี้ตำแหน่งของไฟล์เท่านั้น ทั้งนี้ไฟล์ก็ยังคงถูกเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนเดิม การใช้ File Shredder (McAfee Product)ในการลบข้อมูลจะเป็นการเขียนทับตำแหน่งของไฟล์ด้วยรูปแบบของ 1’s และ 0’s แม้จะไม่เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องแต่ File Shredder ทำช่วยให้เราปฎิบัติตามข้อกำหนดกฎหมายในป้องกันข้อมูลจากการโจรกรรม และด้วย PC Cleaner ไฟล์เหล่านี้จะถูกลบอย่างถาวร

ใช้งาน PC Cleaner
คุณสามารถประหยัดเวลาและหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆโดยใช้โปรแกรมอย่าง PC Cleaner ซึ่งพิสูจน์แล้วในการถอนการติดตั้งไฟล์ที่ไม่ต้องการออกจากเครื่องของเรา ด้วยประสิทธิภาพของ PC Cleaner คุณจะบรรลุเป้าหมายอย่างที่ต้องการโดยไว้เวลาไม่มากและไม่ต้องกังวลว่าจะลบผิดไฟล์ McAfee Total Protection เป็นซอฟแวร์ป้องกันไวรัสที่มาพร้อมกับ PC Cleaner และ File shredder
PC Cleaner จะทำการลบไฟล์ขยะจากอินเตอร์เน็ตรวมถึง Shortcut ที่เสียๆ รวมถึงลบ Registry keys ที่ไร้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของคุณ

สรุปท้ายสุด
คอมพิวเตอร์ของคุณขี้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการบำรุงรักษาเพื่อคงความมีประสิทธิภาพไว้ให้ดีที่สุด การละเลยทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพที่ช้าลงรวมถึงปัญหาต่างๆที่คุณไม่อยากเจอ ลองทำตามขั้นตอนที่แนะนำนี้ในการ Cleaning คอมพิวเตอร์ของท่านเพื่อเพิ่มความเร็ว หรือใช้งานโปรแกรม PC Cleaning ของเราเพื่อประหยัดเวลาและรักษาคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยและทำงานได้ดีให้ยาวนานที่สุด คุณจะแปลกใจกับผลลัพท์ที่ได้